Massage thải độc hệ bạch huyết là một phương pháp giúp cải thiện lưu thông chất lỏng, hỗ trợ giảm sưng đau. Đồng thời cũng giúp hỗ trợ một phần hoạt động của hệ miễn dịch.

Hệ bạch huyết là một phần quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Khi hệ bạch huyết bị tắc nghẽn có thể gây sưng đau và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Massage thải độc hệ bạch huyết được biết đến như một phương pháp hỗ trợ dẫn lưu chất lỏng, giảm thiểu tắc nghẽn hệ bạch huyết, có công dụng hỗ trợ cải thiện triệu chứng của nhiều bệnh lý có liên quan.

Hệ bạch huyết là gì?

Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới các ống mỏng khắp cơ thể, tương tự như mạch máu. Nó đóng vai trò vận chuyển bạch huyết từ mạch máu vào các mô và di chuyển ngược vào máu lại qua các hạch bạch huyết.

Vai trò chính của hệ bạch huyết bao gồm:

  • Quản lý lượng chất lỏng trong cơ thể;
  • Phản ứng lại với vi khuẩn, các tác nhân xâm nhập gây bệnh khác;
  • Xử lý các tế bào ung thư và các sản phẩm của tế bào.
Massage thải độc hệ bạch huyết: Những ai nên thực hiện? 1
Hệ bạch huyết là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch

Các hạch bạch huyết và các cấu trúc bạch huyết khác như lá lách và tuyến ức chứa các tế bào bạch cầu đặc biệt gọi là tế bào lympho. Chúng có thể nhanh chóng nhân lên và giải phóng các kháng thể để đáp ứng với vi khuẩn, vi rút và một loạt các kích thích khác từ các tế bào chết hoặc sắp chết và các tế bào hoạt động bất thường như tế bào ung thư. Vì vậy đây chính là một phần quan trọng cho hệ thống miễn dịch, nhằm giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Massage thải độc hệ bạch huyết là gì?

Nếu hệ thống bạch huyết bị suy yếu do loại bỏ hạch bạch huyết sau phẫu thuật ung thư, hoặc các mạch bạch huyết bị tổn thương do hóa trị hoặc xạ trị, có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng tại một số khu vực cụ thể trong cơ thể, gây ra tình trạng sưng và đau.

Thêm vào đó, ngay cả khi cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối, hay thiếu năng lượng, có khả năng là do hệ bạch huyết không hoạt động hiệu quả. Vì vậy, trong những thời điểm như vậy, việc thực hiện massage dẫn lưu hệ bạch huyết là một giải pháp hiệu quả để kích thích hệ thống này hoạt động mạnh mẽ trở lại.

Massage dẫn lưu hệ bạch huyết là một kỹ thuật sử dụng để dẫn chất thải ra khỏi hệ bạch huyết và cơ thể khi chúng không thể tự lọc ra ngoài. Phương pháp này còn được biết đến với tên gọi là xoa bóp hệ bạch huyết bằng tay, hay còn có thể gọi là thải độc hệ bạch huyết.

Massage thải độc hệ bạch huyết: Những ai nên thực hiện? 2
Massage giúp tăng lưu thông, thải độc hệ bạch huyết hiệu quả

Trong quá trình thực hiện massage dẫn lưu thải độc hệ bạch huyết, chuyên gia vật lý trị liệu sử dụng kỹ thuật kéo căng da nhằm tác động vào các mạch bạch huyết, giúp di chuyển chất lỏng đến các hạch bạch huyết để chúng có thể lọc chất thải một cách hiệu quả.

Những ai nên massage thải độc hệ bạch huyết?

Phương pháp massage thải độc hệ bạch huyết có thể hữu ích cho các trường hợp nhiễm trùng, tắc nghẽn hoặc nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến lưu thông chất lỏng trong cơ thể. Dưới đây là một số trường hợp người bệnh có thể cần massage dẫn lưu bạch huyết.

Phù bạch huyết

Phù bạch huyết thường xuất hiện trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật ung thư hoặc phẫu thuật thẩm mỹ. Massage dẫn lưu hệ bạch huyết giúp kích thích dòng chảy của chất lỏng bạch huyết, giảm sưng và đau. Đặc biệt, việc thực hiện massage ở những vùng không bị sưng tạo ra khoảng trống cho chất lỏng chảy từ những khu vực bị tắc nghẽn.

Hỗ trợ suy giãn tĩnh mạch mãn tính

Suy tĩnh mạch mạn tính thường xuyên gặp khi tĩnh mạch ở chân bị tổn thương, hạn chế sự lưu thông máu. Massage dẫn lưu hệ bạch huyết có thể tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch, giúp giảm đau và cải thiện tình trạng ở bàn chân và cẳng chân, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Massage thải độc hệ bạch huyết: Những ai nên thực hiện? 3
Hệ bạch huyết lưu thông kém có liên quan đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa là tình trạng mãn tính gây đau cơ, mệt mỏi và đau nhức. Massage dẫn lưu hệ bạch huyết, đã được chứng minh là giúp giảm cảm giác cứng khớp và trầm cảm, có thể là biện pháp hiệu quả giúp giảm bớt các triệu chứng không thoải mái.

Viêm khớp dạng thấp (RA)

Viêm khớp dạng thấp là một loại viêm khớp gây đau, cứng và sưng. Massage dẫn lưu hệ bạch huyết có thể kích thích dòng chảy bạch huyết, giảm viêm và sưng tấy do RA gây ra, mang lại sự giảm nhẹ triệu chứng đáng kể cho người bệnh.

Những ứng dụng đa dạng của massage dẫn lưu thải độc hệ bạch huyết có thể cho thấy đây là một phương pháp hỗ trợ hiệu quả cho nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau.

Những ai không nên massage dẫn lưu hệ bạch huyết?

Thải độc hệ bạch huyết thông qua việc massage tăng cường dòng lưu thông chất lỏng này hầu như an toàn với tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn không nên thực hiện phương pháp này cho một số bệnh nhân gặp tình trạng:

  • Nhiễm trùng;
  • Chấn thương thận;
  • Suy tim sung huyết;
  • Tắc nghẽn do cục máu đông.

Massage dẫn lưu hệ bạch huyết tuân theo quy trình các bước cụ thể, di chuyển từ vùng gần đến vùng xa, từ trung tâm cơ thể ra tứ chi. Thông thường, biện pháp này được thực hiện bởi những chuyên gia được đào tạo bài bản, với quy trình bao gồm:

  • Bước 1: Cho bệnh nhân nằm ngửa và thực hiện các bài tập thở sâu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc massage dẫn lưu bạch huyết.
  • Bước 2: Thực hiện massage nhẹ nhàng vào các điểm hạch bạch huyết không bị tắc hoặc sưng để tạo không gian rỗng, tối ưu dòng lưu thông bạch huyết.
  • Bước 3: Tiếp tục massage ở các điểm khác, khu vực bạch huyết tắc nghẽn gây sưng như cánh tay, chân để hỗ trợ chuyển động chất lỏng qua hệ bạch huyết và giúp giảm đau, giảm sưng phù.
Massage thải độc hệ bạch huyết: Những ai nên thực hiện? 4
Massge thải độc hệ bạch huyết cần được thực hiện bởi chuyên gia có kinh nghiệm

Theo thông tin từ Đại học Y khoa Michigan, thời lượng của một buổi massage dẫn lưu hệ bạch huyết thường kéo dài khoảng 60 phút, tùy thuộc vào mức độ sưng tấy trên cơ thể. Trong một số trường hợp, việc thực hiện massage này có thể được lặp lại hàng ngày trong khoảng 2 đến 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hạch bạch huyết sưng phù có thể là biểu hiện của nhiễm trùng. Cảm giác khó chịu do sưng phù bạch huyết đem lại cũng được xem là tác dụng phụ của bệnh ung thư. Mặc dù massage dẫn lưu thải độc hệ bạch huyết được xem như một biện pháp giúp giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân nhưng trước khi thực hiện bất kì biện pháp chăm sóc giảm nhẹ nào, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *